VIETCAPLINK_DIỄN BIẾN VĨ MÔ NỔI BẬT TUẦN 21/11 - 28/11/2022
28 Mon

VIETCAPLINK_DIỄN BIẾN VĨ MÔ NỔI BẬT TUẦN 21/11 - 28/11/2022

THẾ GIỚI

1. Chỉ số Dollar Index

Chỉ số sức mạnh đồng Đô-la ghi nhận tại ngày 28/11 ở mốc 106.4. Trong tuần vừa rồi đã giảm gần 1,5% - tiếp tục xu thế giảm.
Các quỹ quản lý tài sản đang dần chuyển sang tâm lý bi quan vào đồng USD hơn bao giờ hết khi thị trường đánh cược Cục dự trữ Liên bang Mỹ đang tiến gần đến đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất.

2. Trái phiếu chính phủ

Cả 2 đường lợi suất trái phiếu chính phủ, 10 năm (đường màu xanh) và 2 năm (đường màu cam) có sự sụt giảm trong tuần vừa rồi.
Lợi suất của 2 năm vẫn tiếp tục nằm trên đường lợi suất 10 năm. Trong thời gian qua có thể thấy nỗi lo về lạm phát đang dần được hạ nhiệt, nhưng mức chênh của 2 loại trái phiếu đang được nới thêm - cho thấy cho mối lo suy thoái kinh tế toàn cầu.

3. Các chỉ số kinh tế khác

Chỉ số PMI Dịch vụ Hoa Kỳ toàn cầu của S&P đã giảm xuống 46,1 vào tháng 11 năm 2022, giảm từ mức 47,8 vào tháng 10 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 47,9
Chỉ số PMI dịch vụ và đặc biệt là sản xuất của Mỹ đều giảm so với tháng trước và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

4. Biên bản cuộc họp FOMC tháng 11

❖ Biên bản vẫn duy trì ý kiến giống những tuyên bố: Fed sẽ "nới tay" trong tương lai, sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn nhưng sẽ tăng nhỏ hơn. Các quan chức vẫn chưa nhận thấy lạm phát thực sự hạ nhiệt nhưng nếu sẽ cẩn trọng hơn trong việc "diều hâu" với nền kinh tế.
Đánh giá của Fed cho thấy: triển vọng lạm phát khá hơn, có thể giảm nhẹ tăng lãi suất.

5. Dầu thô Brent

Giá dầu đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Dầu sụt hơn 4% sau các cuộc thảo luận về áp trần giá dầu Nga. Áp lực khác đến từ triển vọng kinh
tế OECD, dự báo tốc độ mở rộng kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc trong năm tới.

Ngoài ra, giá khí tự nhiên ở Mỹ đã tăng 13,63% trong tuần này do nhu cầu tăng ở các nước châu Âu trước mùa đông sắp tới.

6. Gía vàng thế giới

Kim loại vàng ghi nhận ngày 28/11 ở mốc 1750 USD/ounce, cho thấy có áp lực chốt lời sau khi có nhịp tăng từ đầu tuần.
Các NHTW thế giới đã mua gần 400 tấn vàng thỏi trong quý III, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng 1/4 các tổ chức được xác định công khai.
Lượng vàng này được Reuter cho rằng là từ các nhà đầu tư Trung Quốc, khi mua lượng vàng kỷ lục từ Nga, tính đường thoát áp lực USD.

7. Tin tức thế giới

Chỉ số PMI của U.K cao hơn thángtrước nhưng vẫn thấp hơn mức kỳ vọng.
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng khu vực Châu Âu tăng trong tháng 11, cao hơn mức kỳ vọng nhưng vẫn đang ở mức thấp.
Đáng chú ý, các Ngân hàng lớn tuyên bố hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS với tổng mức tới 160 tỷ USD.

8. Nguyên liệu công nghiệp

Kết thúc tuần giao dịch 21/11 – 27/11, bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sự phân hóa với sắc xanh và đỏ đan xen. Đáng chú ý khi cả 2 mặt hàng cà phê đều có tuần bật tăng sau 2 tuần giảm liên tiếp  đó do những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung.
Ở chiều ngược lại, nhu cầu tiêu thụ suy yếu tiếp tục là nhân tố khiến giá bông có tuần giảm thứ 2 liên tiếp.
Kim loại tuần qua không có nhiều diễn biến nổi bật, cao nhất là quặng sắt tăng 2% với kỳ vọng từ việc thúc đẩy BĐS Trung Quốc.

9. Thị trường thế giới

Chỉ số Standard & Poor 500 vừa trải qua một tuần tăng mạnh mẽ. Đóng nến tại ngày 25/11 ở 4026 điểm.
Dưới những chỉ số vĩ mô đang ủng hộ, chứng khoán Mỹ kỳ vọng sẽ có một nhịp tăng từ giờ cho tới cuối năm nay.

BTC đang đi ngang ở vùng 16.000 USD trong tuần vừa qua mặc dù chỉ số DXY đang trong xu thế giảm.
Vết thương đang lan rộng trong ngành tiền mã hoá sau bê bối của FTX. Làn sóng bán tháo khiến thị trường đỏ lửa, cổ phiếu doanh nghiệp giảm mạnh, nhiều công ty sắp phá sản.

NHẬN XÉT

Lạm phát đang dần đạt đỉnh. Tâm điểm hướng về suy thoái.
Giá dầu hiện tại đang cho thấy rất rõ cho những lo ngại về suy thoái kinh tế. Những chỉ số kinh tế đều phản ảnh kỳ vọng khó khăn trước mắt. Kỳ vọng kinh tế đều cho thấy xấu, nhưng tâm lí của người dân đang dần được cải thiện.
Thất nghiệp có dấu hiệu chững lại, và tốt hơn dự báo. Bán lẻ tăng tốt hơn, chứng tỏ được lạm phát đang hạ nhiệt, kinh tế ổn, khó có thể thay đổi đột biến trong quá trình tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ.
Theo lộ trình, còn 1 lần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12. Câu chuyện đáng được để tâm hơn là chính sách mà Fed đưa ra sau đó - liệu có tiếp tục “diều hâu” nữa không. Kịch bản cơ sở là Fed sẽ tăng 0,5% vào kỳ họp tháng 12, sau đó nâng lãi suất mặt bằng lên 5% vào năm sau.

 

VIỆT NAM

1. Tỷ giá

Tỷ giá vẫn giao động trong vùng 24.750-24850 USD/VND.
Bên cạnh đó, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt.
Mặt bằng lợi suất trái phiếu không biến động nhiều so với 1 tháng trước (lãi suất ổn định, thanh khoản vẫn khó trong ngắn hạn)

2. Gía xăng dầu

Giá xăng dầu nhập khẩu tiếp tục giảm nên dự báo giá bán lẻ mặt hàng này tại kỳ giảm tới (1.12) cũng giảm theo.
Giá xăng dầu thế giới gần đây đang trong xu thế giảm. Dự báo kỳ điều chỉnh tới đây giá xăng dầu sẽ có sự điều chỉnh tương đương.

3. Gía vàng trong nước

Giá vàng Việt Nam cùng chiều so với thế giới trong tuần vừa rồi và nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục đồng pha trong thời gian tới.
Giá vàng miếng SJC chốt tuần đi ngang và tiếp tục neo cao ở mức gần 68 triệu đồng nhưng vàng nhẫn lại giảm 150.000 đồng so với cuối tuần trước.

4. Gía thịt heo tươi

Giá thịt heo đang có xu hướng giảm tuần trước thì đang tăng nhẹ trở lại. Giá bình quân ghi nhận ngày 28/11 ở mức 53.300 đồng.
Đây là thời điểm nguồn cung thịt lợn đang dồi dào trong khi sức mua lại liên tục giảm - khiến cho giá thịt lợn lao dốc trong giai đoạn vừa rồi.

5. Tin tức kinh tế

Ngày 25/11, VCB thông báo giảm lãi 1% với tất cả các khoản vay VND của khách hàng doanh nghiệp và cá nhân hiện hữu cho tới 31/12.
Nhìn chung tỷ giá vẫn tiếp tục ổn định. Thị trường tiền tệ Việt Nam đang ổn định, không có nhiều tác động lên TTCK.

NHẬN XÉT

Tâm điểm thuộc về nguy cơ vỡ nợ trái phiếu.
Thông tin chỉ tiêu kinh tế năm 2023 cho phép chúng ta phán đoán chính sách thắt chặt nhưng đang cố giữ sang năm 2023. Thanh khoản liên ngân hàng đang tạm thời ổn, áp lực về tỷ giá là có nhưng SBV đang cho thấy khả năng kiểm soát được.
Dọn đường chính sách đang diễn ra, làm giảm “tâm lý yếu” của thị trường. Các nền tảng cơ bản chưa được giải quyết. Tiền giao dịch ở trên thị trường chứng khoán là dòng tiền đã chốt lãi quay lại, chưa có sự gia nhập của dòng tiền mới.
Thị trường Việt Nam có sự đồng pha với thị trường Mỹ, tuy nhiên vẫn đang cho thấy độ trễ nhất định khi nền kinh tế Hoa Kỳ đang cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh.

Chúc quý NĐT một tuần giao dịch hiệu quả!

---------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN VIETCAPLINK
Hotline: 097 374 5665
Website: https://vietcaplink.vn
Email: [email protected]
Địa chỉ: Tầng 8, tòa Thăng Long Tower số 98A Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Đăng bởi Vietcaplink
Từ khóa: @vietcaplink