VIETCAPLINK_DIỄN BIẾN VĨ MÔ NỔI BẬT TUẦN 14/11 - 21/11/2022
22 Tue

VIETCAPLINK_DIỄN BIẾN VĨ MÔ NỔI BẬT TUẦN 14/11 - 21/11/2022

THẾ GIỚI

1. Chỉ số Dollar Index

Chỉ số sức mạnh đồng Đô-la sau một tuần giảm mạnh đã có một tuần hồi phục, tuy nhiên sự hồi phục này không rõ ràng. Ghi nhận tại ngày 21/11, chỉ số DXY ở mốc 107.3
Chỉ số DXY sau tuần hồi phục vừa rồi có thể tiếp tục quay trở lại xu hướng giảm.

2. Trái phiếu chính phủ

Cả 2 đường lợi suất trái phiếu chính phủ, 10 năm (đường màu xanh) và 2 năm (đường màu cam) đều có sự hồi phục nhẹ trong tuần vừa rồi trước khi quay đầu giảm nhẹ vào ngày đầu tuần.
Lợi suất của 2 năm vẫn tiếp tục nằm trên đường lợi suất 10 năm. Hiện tại cả 2 đường lãi suất đang có xu hướng chậm lại - báo hiệu nỗi lo lạm phát đang dần hạ nhiệt.

3. Các chỉ số kinh tế khác

❖ Đơn trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm về mức 222.000, thấp hơn dự kiến là 250.000.
Ngoài ra, doanh thu bán lẻ của Mỹ đạt 1,3% - cao hơn dự kiến là 1%

Theo số liệu công bố ngày 14/11 của Tổng Cục Thống kê Trung Quốc, tổng doanh thu bán lẻ tháng 10 của nước này giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước (hình trên).
Doanh số bán lẻ ở Vương quốc Anh đã tăng 0,6% so với tháng trước, cao hơn so với dự báo 0,3%.


4. Dầu thô Brent

Dầu thô Brent trong tuần qua giảm hơn 10% - chỉ còn 87 USD/thùng. Áp lực bán dầu đến từ nhiều yếu tố: lo ngại về bức tranh tiêu thụ của Trung Quốc khi ghi nhận số ca nhiễm lớn, những động thái từ OPEC hay Cơ quan năng lượng quốc tế (EIA) đều dự báo lượng tiêu thụ sẽ chậm lại.
Giá dầu đang phần nào phản ánh được tâm lý lo ngại suy thoái kinh tế của người dân.
Củng cố quan điểm này, chỉ số hàng khô Baltic - chỉ số đo lườngchi phí vận chuyển hàng hóa trên toàn thế giới đã giảm hơn 12% trong tuần vừa rồi.

5. Giá vàng thế giới

Kim loại vàng suy yếu về mức 1740 USD/ounce trong tuần vừa rồi, saukhi nhận được những lời nhận xét tiêu cực từ những quan chức chính phủ Mỹ
Giá vàng sẽ có diễn biến phụ thuộc nhiều vào biên bản cuộc họp tháng 11, tuy nhiên nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục giữ nhịp tăng cho tới cuối năm.

6. Nguyên liệu công nghiệp

Kết thúc tuần giao dịch 14/11 – 20/11, lực bán áp đảo trên thị trường nguyên liệu công nghiệp.
Giá dầu cọ thô giảm khi đồng Ringgit của Malaysia hồi phục. Thị trường Cà phê cũng cùng hoàn cảnh khi Brazil - quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất đang tăng cường xuất khẩu. Mặt hàng bông tuần vừa qua giảm sau 2 tuần tăng giá do áp lực từ Trung Quốc .

7. Tin tức Thế giới

Lạm phát ở Trung Quốc đạt 2,1% - thấp hơn kỳ vọng là 2,4% (hình trên).
GDP tăng trưởng quý 3 ở Vương Quốc Anh là 2,4% - cao hơn kỳ vọng là 2,1%

8. Thị trường thế giới

Chỉ số Standard & Poor 500 vừa trải qua một tuần đi ngang, tăng đầu tuần và giảm ở thời điểm cuối tuần. Đóng nến tại ngày 18/11 ở 3965 điểm.
Dưới những chỉ số vĩ mô đang ủng hộ, chứng khoán Mỹ kỳ vọng sẽ có một nhịp tăng từ giờ cho tới cuối năm nay.

BTC đang đi ngang ở vùng 16.000 USD trong tuần vừa qua mặc dù chỉ số DXY đang trong xu thế giảm.
Đồng tiền ảo vẫn đang tiếp tục chịu nhiều rủi ro và nghi ngờ. Giá của cryto currency khó có thể tăng trở lại trong khi vẫn còn những lùm xùm quanh câu chuyện sàn FTX.

NHẬN XÉT:

Lạm phát đang dần đạt đỉnh. Tâm điểm hướng về suy thoái.
Thất nghiệp có dấu hiệu chững lại, và tốt hơn dự báo. Bán lẻ tăng tốt hơn, chứng tỏ được lạm phát đang hạ nhiệt, kinh tế ổn, khó có thể thay đổi đột biến trong quá trình tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ.
Theo lộ trình, còn 1 lần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12. Câu chuyện đáng được để tâm hơn là chính sách mà Fed đưa ra sau đó - liệu có tiếp tục “diều hâu” nữa không. Kịch bản cơ sở là Fed sẽ tăng 0,5% vào kỳ họp tháng 12, sau đó nâng lãi suất mặt bằng lên 5% vào năm sau.

VIỆT NAM

1. Tỷ giá

Tỷ giá vẫn tiếp tục neo ở mốc 24.820 USD/VND.
Bên cạnh đó, lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ.
NHNN vẫn đang tiếp tục hút tiền qua OMO. Cộng với lãi suất liên ngân hàng là biểu hiện của thanh khoản đang chuyển từ trạng thái từ thừa sang thiếu dần.

2. Giá xăng dầu

Giá xăng dầu trên toàn thế giới giảm, bao gồm cả thành phẩm trên thị trường Singapore. Dự kiến kỳ điều hành hôm nay (21-11), giá xăng dầu cũng được điều chỉnh giảm theo.
Theo dự báo, giá xăng có thể giảm khoảng 100 - 300 đồng/lít, còn giá dầu sẽ giảm từ 300 - 500 đồng mỗi lít hoặc kilogram. Tuy nhiên, nếu cơ quan quản lý sử dụng và trích quỹ, giá xăng và dầu sẽ giữ nguyên.

3. Giá vàng trong nước

Giá vàng Việt Nam cùng chiều so với thế giới trong tuần vừa rồi và nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục đồng pha trong thời gian tới.
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng

4. Giá thịt heo hơi

Giá thịt heo đang có xu hướng giảm sau khi đi ngang ở tuần trước. Giá bình quân ghi nhận ngày 21/11 ở mức 53.000 đồng.
Đây là thời điểm nguồn cung thịt lợn đang dồi dào trong khi sức mua lại liên tục giảm - khiến cho giá thịt lợn lao dốc trong giai đoạn vừa rồi.

5. Tin tức kinh tế

Từ nay tới cuối năm rất có thể sẽ có thay đổi lớn về room tín dụng (thông tin trong cuộc họp tiếp xúc cử tri, chưa phải tin chính thức).
Thủ tướng thúc đẩy giải phóng 900.000 tỷ đồng đầu tư công đang bị “nhốt” trong hệ thống ngân hàng.
Thành lập các quỹ bảo lãnh trái phiếu để xử lý tình trạng hiện tại.

NHẬN XÉT

Tâm điểm thuộc về nguy cơ vỡ nợ trái phiếu.
Thông tin chỉ tiêu kinh tế năm 2023 cho phép chúng ta phán đoán chính sách thắt chặt nhưng đang cố giữ sang năm 2023. Thanh khoản liên ngân hàng đang tạm thời ổn, áp lực về tỷ giá là có nhưng SBV đang cho thấy khả năng kiểm soát được.
Dọn đường chính sách đang diễn ra, làm giảm “tâm lý yếu” của thị trường. Các nền tảng cơ bản chưa được giải quyết. Tiền giao dịch ở trên thị trường chứng khoán là dòng tiền đã chốt lãi quay lại, chưa có sự gia nhập của dòng tiền mới.
Thị trường Việt Nam có sự đồng pha với thị trường Mỹ, tuy nhiên vẫn đang cho thấy độ trễ nhất định khi nền kinh tế Hoa Kỳ đang cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh.

 

Chúc quý NĐT một tuần giao dịch hiệu quả!

---------------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN VIETCAPLINK
Hotline: 097 374 5665
Website: https://vietcaplink.vn
Email: [email protected]
Địa chỉ: Tầng 8, tòa Thăng Long Tower số 98A Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Đăng bởi Vietcaplink