VIETCAPLINK_BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 21.11.2022
21 Mon

VIETCAPLINK_BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 21.11.2022

Tóm lược thị trường

DIỄN BIẾN CHÍNH

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/11/2022, chỉ số VNINDEX tăng 0,01% đóng cửa ở mức 969,33 điểm.

Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 13.698 tỷ đồng, giá trị giao dịch toàn thị trường tính cả 3 sàn đạt 15.301,9 tỷ đồng, Tăng 21,3% so với phiên liền trước, tăng 22,3% so với 5 phiên trước và 23,1% so với 20 phiên.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN: Dòng tiền tăng vào nhóm Tài nguyên cơ bản, Chứng khoán, Hóa chất, giảm ở nhóm Ngân hàng, Bất động sản, Điện nước xăng dầu khí đốt

Nhóm cổ phiếu ngành Tài nguyên cơ bản ghi nhận tỉ trọng giá trị giao dịch của ngành ở mức cao

Điểm đáng ghi nhận đối với phiên ngày hôm nay là cổ phiếu Thép HPG có phiên giao dịch đạt kỷ lục với khối lượng khớp lệnh lên đến 99,7 triệu cổ phiếu trị giá 1.486 tỷ đồng. Trước đó HPG có phiên giao dịch kỷ lục là 81,58 triệu cổ phiếu ngày 1/11/2022, giá đóng cửa của HPG ngày hôm đó là 15,000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ số dòng tiền tích lũy của nhóm Tài nguyên cơ bản tăng mạnh trong ngày hôm qua từ vùng thấp nhất trong vòng 1 năm, chỉ số giá tăng mạnh cho thấy bên mua chủ động mua đuổi đẩy giá tăng.

Nhóm Chứng khoán: thanh khoản tăng, giá tăng

Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán ghi nhận tỉ trọng giá trị giao dịch của ngành ở mức 13,87% tăng mạnh từ mức 11,94% phiên trước, mức cao thứ nhì của 10 phiên gần đây, chỉ số ngành tăng 2,16%.

Nhiều cổ phiếu Chứng khoán quay đầu tăng điểm trước thị trường, hỗ trợ tâm lý chung. Nhóm giao dịch mạnh nhất hôm nay có SSI, VND, VCI, HCM, SHS, VIX, FTS, MBS, APS, SBS trong đó duy nhất VCI giảm nhẹ, nhóm cổ phiếu vón hóa nhỏ hơn tăng mạnh hơn.

Chỉ số dòng tiền tích lũy của nhóm Chứng khoán TIẾP tục tăng trong ngày hôm qua,xa dần vùng thấp nhất 1 năm, chỉ số giá tăng cho thấy cầu vào nhóm này tăng.

QUAN ĐIỂM KỸ THUẬT

Thị trường có phiên giằng co mạnh trước lực bán chốt lãi T+2.5 và lực mua được thúc đẩy từ các hỗ trợ như MA10 (đối với VN-Index, VN30) hay MA5 đối với các chỉ số còn lại ở vùng giá thấp. Về phía cuối ngày, VN30 thể hiện sự cân bằng tại nhóm vốn hóa lớn với mẫu nến dạng Hammer sau phiên giằng co, duy trì đóng cửa trên đường MA10 ngày. Trong khi đó, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ thể hiện xung lực tăng tốt hơn với mẫu nến tăng giá, tuy nhiên đều chưa vượt qua được kháng cự tạo bởi đường MA10.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index, VN30 duy trì tín hiệu Trung tính trong khi những VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn giữ tín hiệu Tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao hôm nay, với việc duy trì đóng cửa trên MA10, nhóm vốn hóa lớn có thể tiếp tục thể hiện nỗ lực tăng giá, giúp VN-Index và VN30 kiểm định kháng cự MA20 ngày đang nằm tại vùng 982-985 điểm. Tuy nhiên, nếu không vượt qua kháng cự này, VN-Index có thể sẽ thoái lui và xác nhận sự chững lại tạm thời của đà hồi phục. Ở kịch bản này, nếu VNIndex duy trì được sự đi ngang, nhiều khả năng dòng tiền sẽ dịch chuyển sang một số mã vốn hóa vừa và nhỏ có nền tảng tăng giá tốt. Ở kịch bản khả quan hơn nếu lực cầu tại nhóm vốn hóa lớn đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên MA20, chỉ số có thể sẽ kéo dài đà tăng lên vùng 1005-1035 điểm.

QUÁN TREND THỊ TRƯỜNG

 • Chứng khoán Mỹ khởi sắc phiên cuối tuần, chỉ số Dow Jones tăng 200 điểm.
 • Chỉ số DXY hồi phục, giá dầu và vàng đồng loạt giảm, thép thế giới tiếp đà tăng trong khi thép trong nước ổn định.
 • Vnindex kết tuần bằng cây nến rút chân với khối lượng lớn, cho thấy lượng cầu vẫn lớn, khả năng cao đà hứng phấn vẫn diễn ra trong buổi sáng hôm nay. Tuy nhiên, so sánh với thị trường thế giới thì sau phiên tăng mạnh chỉ số sẽ quay lại điều chỉnh nhẹ. Phiên nay kiểm tra đà tăng của Vnindex.

UPDATE DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ

 • KDH,GEX,KBC,HPG tiếp tục phản ứng tích cực với thông tin tháo gỡ khó khăn bất động sản sẽ là đầu tàu cho nhịp hồi này.
 • Cổ phiếu ngân hàng yếu hơn sau 2 phiên tăng liên tiếp quay trở lại tích lũy.
 • VEIL thông báo đã mua them 1,5 triệu cổ phiếu KDH trong ngày 15/11.
 • GEX Con ông Nguyễn Hoa Cương – CT.HĐQT đã mua 1.000.000 cổ phiếu

KHUYẾN NGHỊ HÀNH ĐỘNG

 • Mua tập trung cổ phiếu mạnh có dòng tiền tham khảo tín hiệu đường giá trung bình ngắn MA7
 • Không mua đuổi
 • Không lan man
 • Theo dõi nhận định Vietcaplink để nhận tín hiệu sớm nhất

LỊCH TRẢ CỔ TỨC TUẦN TỪ 14/11 - 18/11/2022                                                                                                                                      

Cổ phiếu

Ngành

Nội dung

NTP

Nhựa

30/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15%

PTG

Dệt may

29/11/2022  ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 20%

SJE

Xây dựng

29/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%

MPY

Vệ sinh môi trường

29/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 6%

SZG

Bất động sản

29/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%

NTC

Khu công nghiệp

29/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10%

MCM

Sữa

29/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10%

PHN

Công nghiệp

29/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ 14%

VDP

Dược phẩm

28/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10%

SEB

Thủy điện

28/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 8%

 

BẢN TIN DOANH NGHIỆP - Tóm lược

USD tăng vọt, vàng và euro lao dốc trước khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất

 • Đồng bạc xanh đã giảm trong những tuần gần đây sau dữ liệu lạm phát và bình luận của các quan chức Fed ngụ ý rằng họ có thể sớm giảm tốc độ tăng lãi suất.
 • Tuy nhiên, tại một sự kiện vào thứ Tư (16/11), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis, James Bullard, đã đưa ra một biểu đồ cho thấy rằng ngay cả những giả định ôn hòa cũng sẽ yêu cầu lãi suất tăng lên ít nhất khoảng 5%, trong khi những giả định chặt chẽ hơn đề xuất lãi suất trên 7%. Lãi suất hiện tại ở mức khoảng 3,75% đến 4% sau một loạt các đợt tăng mạnh.
 • Erik Nelson, chiến lược gia vĩ mô thuộc Wells Fargo Securities, cho biết: "Đồng euro đã có một đợt phục hồi ngắn và việc bán tháo đồng đô la có thể đang diễn ra. Mặc dù vậy, chúng tôi nghĩ rằng đồng đô la từ lúc này sẽ tăng trở lại do Fed vẫn là ngân hàng trung ương tích cực nhất G10 trong việc thắt chặt tiền tệ".
 • "Chúng tôi nghe nói ECB (Ngân hàng trung ương châu Âu) trở nên ôn hòa hơn. Fed cũng có thể sẽ điều chỉnh giảm tốc độ nhưng vẫn ở mức cao hơn (so với ECB).”
 • Tuy nhiên, đồng đô la đã tăng trở lại vào ngày 17/11 sau khi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 10 của Mỹ được công bố cho thấy mức cao hơn dự kiến.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc phiên 17/11 tăng 0,64% lên 106,957. Sau khi chạm mức cao nhất trong 20 năm vào cuối tháng 9, chỉ số này đã mất hơn 8% khi chạm mức thấp nhất gần đây nhất vào thứ Ba (15/11).

Tỷ lệ cho vay/tiền gửi đã vượt 100% tại nhiều ngân hàng

 • Khảo sát số liệu từ báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 của 27 ngân hàng cho thấy, tỷ lệ cho vay khách hàng/tiền gửi khách hàng bình quân của nhóm hiện đã ở mức 105,3%, tăng khá mạnh so với con số 97,9% vào cuối năm 2021.
 • Trong đó, có tới 16 thành viên có tỷ lệ cho vay/tiền gửi khách hàng vượt hoặc bằng 100%, điều này có nghĩa, ngân hàng đang cho vay nhiều hơn cả số tiền gửi của khách hàng.
 • VPBank hiện đang là ngân hàng có tỷ lệ cho vay/tiền gửi khách hàng cao nhất trong nhóm khảo sát, tới 145,1%, tức ngân hàng đang cho vay ra tới 145,1 đồng trong khi tiền gửi từ khách hàng 100 đồng. Tuy nhiên, đây cũng là điển hình cho khác biệt với quy định LDR nói trên, do VPBank vừa tăng đột biến vốn điều lệ, có nguồn thặng dư vốn rất lớn từ thương vụ bán vốn năm trước, nguồn vốn quốc tế, hoặc trường hợp có nguồn ủy thác cho vay và bên ủy thác nhận rủi ro thì được loại trừ tính LDR...

Tương tự, SeABank cũng đang sở hữu tỷ lệ này khá cao với 132,3%, tại Techcombank là 128,7%, tại VIB là 119,6%, HDBank là 118,6%,…

Nguy cơ doanh nghiệp Việt bị FDI 'mua rẻ' tài sản trong cơn khát vốn

 

 • Theo báo cáo từ Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV), sau hơn hai năm chịu những tác động hết sức tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, đến nay doanh nghiệp lại gặp khó khăn đặc biệt về vốn.
 • Cùng với những khó khăn mang tính hệ thống trước nay của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam về nền tảng quản trị, về công nghệ…, khiến phần lớn doanh nghiệp Việt đối diện với tình thế chông chênh để duy trì một phần hoạt động, trước khi có thể tính tới việc phục hồi.
 • Trong khi đó, các doanh nghiệp FDI vốn có nền tảng quản trị hiệu quả, khoa học hơn, chịu ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn bởi đại dịch COVID-19, lại không phụ thuộc vào vốn vay từ các ngân hàng trong nước đang có nhiều lợi thế trong bối cảnh hiện nay.

Số liệu xuất khẩu tháng 9 năm 2022 từ Tổng cục thống kê cho thấy xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước giảm 1,6% so với cùng kỳ trong khi các doanh nghiệp FDI vẫn giữ được tốc độ tăng 14,1% so với cùng kỳ.

Dệt may tiếp tục đối diện với thiếu đơn hàng, xuất khẩu sụt giảm

 • Dự báo của Bộ Công Thương cho thấy, triển vọng đơn hàng quý IV/2022 và 6 tháng đầu năm 2023 của ngành dệt may Việt Nam không mấy khả quan. Thực tế số lượng đơn đặt hàng trong quý IV/2022 thấp hơn 25-50% so với quý II/2022, tương đương với mức giảm doanh thu 15-20% do lượng hàng tồn kho tại các thị trường nhập khẩu hiện ở mức cao.

Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM Phạm Xuân Hồng nhận xét, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may tăng trưởng chủ yếu rơi vào các tháng đầu năm. Nhưng từ tháng 7/2022 tới nay, các DN đang rất khó khăn, nhiều DN dệt may ở khu vực TP.HCM đang sụt giảm đơn hàng mạnh tập trung vào thị trường Mỹ, EU bởi sức ép lạm phát lớn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Thủ tướng: Nghiên cứu nới room tín dụng hợp lý để bảo đảm an toàn hệ thống, ổn định vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng

 

 • Chiều ngày 17/11, tại huyện uỷ Phong Điền, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu TP Cần Thơ đã có cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV.
 • Tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ cần tạo hành lang pháp lý, quản lý Nhà nước chặt chẽ, kịp thời hơn, tăng cường giám sát, kiểm tra, đề phòng sai phạm để làm sao cho các thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản hoạt động an toàn, lành mạnh, công khai, minh bạch, phát triển bền vững, hiệu quả.
 • Đồng thời, khuyến khích các thị trường phát triển theo đúng quy luật thị trường, đúng pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhà đầu tư, của nhân dân trong bất cứ trường hợp nào theo quy định của pháp luật. "Xử lý người làm sai để bảo vệ người làm đúng".

 Thủ tướng cũng cho biết về các giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận vốn như đẩy mạnh đầu tư công, đẩy mạnh hợp tác công tư, hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước (hiện đang nắm giữ gần 4 triệu tỷ đồng). Điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động, hiệu quả, kết hợp với chính sách tài khoá và các chính sách khác một cách chặt chẽ, hợp lý, an toàn, hiệu quả

DIC Corp (DIG) hoàn tất mua lại 1.600 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

 • Ngày 17/11, Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG) công bố hoàn tất việc mua lại trước hạn hai lô trái phiếu phát hành năm 2021 và đáo hạn năm 2024. Cụ thể như sau:
 • Ngày 10/11, DIC Corp hoàn tất mua lại 539 tỷ đồng trái phiếu trước hạn lô trái phiếu mã DIGH2124002 , kỳ hạn 36 tháng, phát hành ngày 30/9/2021 và đáo hạn ngày 30/9/2024 với mệnh giá 1.000 tỷ đồng. Như vậy, khối lượng mã trái phiếu này hiện còn lại 461 tỷ đồng.
 • Với mã trái phiếu DIGH2124003 , DIG hoàn tất mua lai 1.061 tỷ đồng trái phiếu trước hạn trong cùng ngày. Lô trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, phát hành ngày 26/11/2021 và đáo hạn ngày 26/11/2024 với mệnh giá 1.500 tỷ đồng. Tương đương giá trị còn lại của lô trái phiếu mã này là 439 tỷ đồng.

Như vậy, DIC Corp đã mua lại trước hạn tổng cộng 1.600 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Tại ngày 30/9/2022, Công ty thuyết minh có tổng dư nợ 3.417 tỷ đồng trái phiếu.

Đăng bởi Vietcaplink
Từ khóa: @vietcaplink