VIETCAPLINK_BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 16.01.2023
16 Mon

VIETCAPLINK_BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 16.01.2023

I. TÓM LƯỢC THỊ TRƯỜNG

DIỄN BIẾN CHÍNH

 • Dòng tiền bắt đầu có dấu hiệu “nghỉ tết sớm” khi thanh khoản trung bình mỗi phiên trong tuần 09-13/01 vào khoảng trên 7.500 đồng mỗi phiên. Mức tăng giảm của từng phiên cũng chỉ dao động ở mức vài điểm, tuy nhiên tín hiệu tích cực là VN-Index đã có 4/5 phiên tăng điểm trong tuần và chốt tuần tại 1.060,17, tăng 8,7 điểm (0,83%). Một số nhóm cổ phiếu đã tỏ ra sôi động hơn thị trường chung, trong đó đáng chú ý nhất là nhóm cổ phiếu liên quan đến đầu tư công như (VCG, PLC, HHV, KSB).

 • Ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số trong tuần là VHM với mức tác động +2,3 điểm lên VNIndex. Nhóm Ngân hàng với kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2022 cũng được NĐT đẩy mạnh mua vào, trong đó các mã như VCB, ACB, VIB, VPB, CTG và STB thuộc nhóm 10 cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số, nhóm này đã giúp VN-Index tăng đến 5,6 điểm trong tuần.

 • Khối ngoại trong tuần đã bán ròng gần 1.400 tỷ đồng, nguyên nhân chính là do khối này giao dịch thỏa thuận bán hơn 132 triệu EIB trong phiên ngày 13/01/2023 trị giá gần 3.400 tỷ đồng. Nếu loại trừ giao dịch này ra, khối ngoại đã mua ròng khoảng 2.000 tỷ đồng trong tuần. Giao dịch bán 132 triệu EIB tương đương gần 11% tổng số lượng cổ phần của ngân hàng này có thể đã đến từ cổ đông lớn nhất của EIB là Ngân hàng Sumitomo (SMBC).

 • Gần như đI ngang trong cả 5 phiên tuần này, VN-Index đã nối dài chuỗi phiên đi ngang vùng 1.050 – 1.070 lên 6 phiên liên tiếp. Vùng đi ngang này sẽ trở thành điểm đáng chú ý cho biến động của VN-Index trong giai đoạn sắp tới. Nếu VN-Index vượt 1.070 chỉ số có thể sẽ nhanh chóng tiếp cận vùng 1.100, ngược lại mất mốc 1.050 xu hướng điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện. 

QUAN ĐIỂM KỸ THUẬT

 • Thị trường tiếp tục diễn biến giằng co trong kênh đi ngang với sự phân hóa mạnh giữa các cổ phiếu ở các phân khúc vốn hóa và trên hai sàn. Đồ thị các chỉ số chứng khoán nhìn chung đều xuất hiện cây nến do dự Spinning top trên đồ thị kỹ thuật. Thanh khoản của sàn HOSE gia tăng khá mạnh so với phiên trước đó, tuy nhiên do ảnh hưởng bởi giao dịch thỏa thuận gần 140 triệu cp EIB. Kết thúc phiên, VN-Index vẫn đóng cửa ngay tại vùng kháng cự ngắn hạn 1060 điểm và 1070 điểm và trên đường MA5 ngày. Trong khi đó VNMidcap, VNSmallcap và HNXIndex đóng cửa trên đường MA10 ngày.

 • Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực, không thay đổi so với phiên trước đó. Tuy nhiên, VNIndex và VN30 đang nằm khá gần kháng cự trung hạn MA100 ngày.

 • Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index có thể tiếp tục thể hiện những nỗ lực tăng điểm để bứt lên trên mốc 1060 điểm. Tuy vậy, khi tiệm cận vùng kháng cự quanh 1075 điểm của đường MA100 ngày, lực bán ở vùng giá cao một lần nữa sẽ xuất hiện và tạo ra sự giằng co, phân hóa trên thị trường. Nếu lực cầu giá cao đủ mạnh để giúp VN-Index đóng cửa trên mốc 1060 điểm, VN-Index có thể hình thành kênh dao động từ 1060-1080 điểm trước kỳ nghỉ Tết âm lịch. Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều giảm để duy trì đóng cửa dưới 1060 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ điều chỉnh giảm để kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1050 điểm và thấp hơn là MA20 tại 1035 điểm.

Quán Trend thị trường

 • Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm khi kết quả kinh doanh của các ngân hàng và dự báo lạm phát tích cực. Chỉ số Dow Jones tăng 112,64 điểm lên 34.302,61 điểm.

 • Chỉ số DXY vẫn xu hướng giảm, vàng, dầu, thép đồng loạt tăng.

 • Vnindex không tích cực được như thế giới khi tiếp tục một phiên đi ngang tạo thành nền đi lên với 8 cây nến thân nhỏ, khối lượng nhỏ. Thông tin tích cực từ thế giới đã qua, tiếp đến sẽ là kết quả kinh doanh nên anh chị nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu kết quả tốt để đầu tư nhịp này.

Update danh mục khuyến nghị

 • VCB Lợi nhuận trước thuế riêng ngân hàng mẹ năm 2022 đạt khoảng 36.774 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2021 và đạt 119% kế hoạch năm.

 • PC1 Vượt 4 đối thủ, Xây lắp điện 1 – Hoàng Mai trúng thầu xây trạm biến áp 71 tỷ tại Gia Lai.

 • HAG thông báo chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu tới hạn đối với mã trái phiếu HAGLBOND16.26 với tổng giá trị cần trả cho trái chủ hơn 1.021 tỷ đồng.

 • HPG Ngày 27/12/2022 đã khởi động lại 1 lò cao ở Hải Dương nâng sản công suất thép thanh thêm 700.000 tấn/năm.

Khuyến nghị hành động

 • Đã bán một lượng hàng, thì yên tâm quan sát thị trường, chỉ mua trong nhịp chỉnh, không mua đuổi.

 • Thị trường có tăng hay giảm thì quan trọng nhất là quản trị tài khoản của chính mình, TẬP TRUNG, cài cắt lỗ, chặn lãi bảo vệ tài khoản.

 • Tham khảo nhận định và danh mục khuyến nghị Vietcaplink để chọn lựa cơ hội.

 

II. LỊCH TRẢ CỔ TỨC TUẦN TỪ 16/1 - 19/1//2023

Ngành Vận chuyển

 • TMS: 18/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100:15

Ngành Phụ tùng ô tô

 • PAC: 18/1/2023  ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10%

Ngành Bán lẻ

 • PET: 18/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100:10

Ngành Thép

 • TLH: 18/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%

Ngành Phân bón

 • BFC: 17/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 6%

Ngành Hóa chất

 • HVT: 17/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15%

Ngành Chứng khoán

 • HCM: 17/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 2,5%

 

III. BẢN TIN DOANH NGHIỆP

Lạm phát của Mỹ xuống mức thấp nhất trong hơn một năm

 • Theo Hãng tin AFP, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào tháng trước tại nước này tăng 6,5% so với một năm trước, nhưng đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 10- 2021.

 • Trong khi đó, nếu tính theo tháng, CPI thực tế đã giảm 0,1% vào tháng 12 so với tháng 11- 2022. Đây là lần đầu tiên CPI giảm kể từ tháng 5-2020.

 • Bộ Lao động Mỹ thông tin: "Chỉ số xăng cho đến nay là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức giảm giá các mặt hàng hằng tháng".

 • Giá xăng giảm 12,5% vào tháng 12-2022, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Hoa Kỳ. Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng cũng đang giảm khi nguồn cung xe cơ giới cải thiện.

 • Dữ liệu mới công bố có thể là dấu hiệu cho thấy đợt tăng giá tiêu dùng tồi tệ nhất ở Mỹ có thể đã qua.

Lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông ghi nhận hàng loạt 'đột phá'

 • Năm 2022, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ GTVT, ngành GTVT đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đột phá trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước trong bối cảnh có nhiều thách thức khi tình hình thế giới biến động nhanh, khó dự báo và chưa có tiền lệ.

 • Mặc dù vậy, bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng, Quốc hội, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã nỗ lực, quyết tâm tháo gỡ vướng mắc. Trong đó, năm 2022 là lần đầu tiên trong một năm, Bộ GTVT đã trình và được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư 6 dự án trọng điểm quốc gia kịp thời trình, phê duyệt chủ trương đầu tư 54 dự án nhóm A, B, C.

 • Lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông cũng ghi nhận sự đột phá. Bên cạnh các dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn I (2017 - 2020) được hoàn thành, đưa vào khai thác (Cao Bồ - Mai Sơn, Cam Lộ - La Sơn); 3 dự án thành phần khác đáp ứng thời gian thông xe kỹ thuật đúng yêu cầu (Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây), Bộ GTVT cũng đã phối hợp thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư, đảm bảo điều kiện khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giai đoạn II (2021 - 2025) ngay ngày đầu năm mới 2023, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Việt Nam lên kế hoạch thu hút khách Trung Quốc

 • Chủ nhật vừa qua, ngày 8/1, Trung Quốc đã chính thức dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đi lại với thế giới, cho phép du khách của nước này trở lại các điểm đến quốc tế sau 3 năm đóng cửa. Điều này đang hứa hẹn sẽ mở ra động lực phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới cho ngành du lịch của các quốc gia trên toàn cầu.

 • Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, khách du lịch Trung Quốc là những người chi tiêu nhiều nhất thế giới, chiếm 1/5 chi tiêu du lịch toàn cầu năm 2019 - thời điểm trước đại dịch. Con số này bằng cả thị trường khách du lịch của Mỹ và Đức cộng lại. Do vậy việc Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại là điều mà ngành công nghiệp không khói toàn cầu rất chờ đợi.

 • Chuyến bay thẳng trực tiếp từ Hạ Môn đưa 269 du khách Trung Quốc đến Thái Lan sau gần 3 năm gần như đóng cửa du lịch quốc tế đối với người dân đất nước tỷ dân. Đứng đầu danh sách những điểm đến được người Trung Quốc chọn nhiều nhất trên các nền tảng du lịch trực tuyến là Thái Lan ngay sau khi Trung Quốc mở cửa 8/1. Thái Lan đề ra chương trình du lịch "Trung Quốc quay lại" để chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và chương trình hấp dẫn để đón khách Trung Quốc. Nước này bỏ luôn yêu cầu về tiêm đủ 2 mũi vacxin khi nhập cảnh.

 • Sau khi Trung Quốc mở cửa, Thái Lan đã nâng dự báo số khách Trung Quốc đến Thái Lan năm 2023 từ 5 triệu lên 7-10 triệu. Gần đây Thái Lan càng được hưởng lợi bởi nhiều nước Phương Tây, Nhật Bản, Hàn Quốc dùng nhiều biện pháp để kiểm dịch du khách đến từ Trung Quốc đã khiến cho hơn 50% khách hàng chuyển các tour du lịch về khu vực châu Á. Singapore, Malaysia, Việt Nam cùng nhiều nước ASEAN cũng được hưởng lợi từ chính sách mở cửa biên của Trung Quốc

Các công ty xây dựng Hàn Quốc quan tâm tới thị trường Việt Nam

 • Với việc thị trường nhà ở tại Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn trì trệ, chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng Hàn Quốc cũng đang có nhiều thay đổi. Trong số đó, các công ty xây dựng lớn như GS E&C, Daewoo E&C, Lotte E&C đã "chấm" Việt Nam, chọn đây là nơi đầu tiên trong công cuộc khai phá thị trường nước ngoài năm 2023.

 • Cùng với đó, với chính sách hỗ trợ tích cực của Chính phủ Hàn Quốc cho các công ty trong nước thâm nhập thị trường xây dựng nước ngoài, các đơn đặt hàng ở nước ngoài của doanh nghiệp xây dựng Hàn Quốc (K-Construction) dự kiến sẽ sôi động hơn.

 • Tờ Newdaily của Hàn Quốc đưa tin một trong những thị trường nước ngoài mà các công ty xây dựng Hàn Quốc chú ý nhất trong năm nay là Việt Nam.

 • Chính phủ Việt Nam đã xác nhận 'Quy hoạch Tổng thể Quốc gia 2030' và "Tầm nhìn Quy hoạch Tổng thể 2045" với mục tiêu trở thành một quốc gia tiên tiến vào năm 2045. Để đạt 9 được mục tiêu này, Chính phủ Việt Nam có kế hoạch đầu tư vào giao thông vận tải, năng lượng, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), cơ sở hạ tầng. Quy mô của ngành cơ sở hạ tầng cũng được dự đoán sẽ tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 9,8% từ 5,2 tỷ USD năm ngoái lên 11 tỷ USD vào năm 2030.

 • Hiện tại, các công ty xây dựng lớn của Hàn Quốc có thương hiệu ở Việt Nam là GS E&C, Daewoo E&C và Lotte E&C. GS E&C. Lotte E&C đang tăng cường sự hiện diện tại địa phương bằng cách thực hiện các dự án phát triển quy mô lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế của Việt Nam. Daewoo E&C đã triển khai dự án ở thủ đô Hà Nội, song gần đây cũng cho thấy nhiều động thái xem xét mở rộng đầu tư vào khu vực phía Nam cụ thể là tỉnh Bình Dương.

HHV: Lợi nhuận sau thuế năm 2022 ước đạt 314 tỷ đồng, kỳ vọng bùng nổ đầu tư công trong năm 2023

 • Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) vừa tổng kết tình hình kinh doanh năm 2022. Mặc dù chịu ảnh hưởng chung của tình hình kinh tế vĩ mô với lạm phát và bão giá nguyên vật liệu, HHV vẫn ghi nhận các chỉ tiêu tích cực. Cụ thể, HHV ước tính doanh thu hợp nhất năm 2022 đạt 2.046 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước tính đạt 314 tỷ đồng, tăng 8%. Trong đó, lợi nhuận sau thuế phân phối cho Công ty mẹ cũng ước tính tăng 5% so với năm 2021, đạt 284 tỷ đồng.

 • Chi tiết các khoản thu, trong năm doanh thu chính của Công ty vẫn đến từ hoạt động thu phí, vận hành các trạm BOT, đạt khoảng 1.486 tỷ đồng, chiếm tới gần 73% tổng doanh thu hợp nhất của HHV. Tiếp theo đó là hoạt động thi công xây lắp, doanh thu ước đạt khoảng 495 tỷ đồng, hơn 24% tổng doanh thu năm 2022. Đây là hai hoạt động góp phần nhiều nhất vào sự tăng trưởng lợi nhuận của HHV, với biên lợi nhuận gộp lần lượt là 62% và 13%.

 • Tháng 12/2022 vừa qua, liên danh HHV tham gia đã trúng gói thầu đầu tiên ở cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn với giá trị hơn 3.800 tỷ đồng.

 • Theo đại diện HHV, năm 2023 có thể nói là năm bùng nổ bùng nổ của đầu tư công. Đầu tháng 1/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã cho biết Chính phủ sẽ triển khai các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, chương trình, dự án phát triển hạ tầng trọng điểm, dự án sử dụng vốn ODA có sức lan tỏa, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội.

 • Để đón đầu các cơ hội ở giai đoạn sắp tới, HHV đã sẵn sàng nguồn lực để tham gia công tác thi công và quản lý vận hành cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Đồng thời HHV cũng sẽ đầu tư thêm nhiều máy móc thiết bị hiện đại, cũng như chuẩn bị nguồn vốn để đầu tư các dự án tiềm năng.

 • Nhờ các tín hiệu tích cực từ làn song đầu tư công, thị giá cổ phiếu HHV liên tục ghi nhận tăng trong các phiên giao dịch gần đây. Giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/1/2022 đạt 11.000 đồng/cp, khối lượng giao dịch khớp lệnh hơn 4 triệu cổ phiếu.

Công viên nước Đầm Sen phục hồi sau đại dịch, dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 40% năm 2022

 • Hội đồng quản trị CTCP Công viên Nước Đầm Sen (Mã: DSN) vừa thông qua mức cổ tức chia cho năm 2022 là 40%/vốn điều lệ. Công ty cũng đề xuất tỷ lệ chi cổ tức năm 2023 tối thiểu là 24%/vốn điều lệ để trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 thông qua.

 • Trước đó vào cuối tháng 12/2022, Đầm Sen đã tạm ứng cổ tức lần 1 năm 2022 bằng tiền tỷ lệ 15% (1.500 đồng/cp). Với gần 12,1 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính doanh nghiệp đã chi hơn 18 tỷ đồng để trả cổ tức.

 • Như vậy, với mức cổ tức 40%/vốn điều lệ, Đầm Sen sẽ cần thanh toán cho cổ đông với tỷ lệ 25%.

 • Tỷ lệ cổ tức 40% năm 2022 là mức cao nhất của Đầm Sen kể từ năm 2020. Trước giai đoạn này, công ty thường xuyên chi tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 50% - 60%.

 • Năm 2020, 2021, tình hình kinh doanh của Đầm Sen bắt đầu bị suy giảm cả về doanh thu và lợi nhuận sau thuế, đây cũng là giai đoạn bắt đầu của dịch COVID-19.

 • Sang năm 2022, khi tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát, kết quả cho thấy khả quan hơn với doanh thu thuần đạt hơn 211 tỷ đồng sau 9 thấng đầu năm, lợi nhuận sau thuế ghi nhận hơn 99 tỷ đồng, lần lượt gấp gần 9 lần và gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm 2021. So với kế hoạch doanh thu cả năm là 100 tỷ đồng, công viên này đã vượt 111% sau 9 tháng.

Chúc quý NĐT tuần mới giao dịch hiệu quả!

-------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETCAPLINK
Hotline: 0973745665

​Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Thăng Long Tower, số 98A  Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Đăng bởi Vietcaplink