VIETCAPLINK_BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13.01.2023
13 Fri

VIETCAPLINK_BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 13.01.2023

I. TÓM LƯỢC THỊ TRƯỜNG

DIỄN BIẾN CHÍNH

 • Áp lực bán chiếm xuyên suốt thời gian giao dịch của VN-Index khi chỉ số này chìm trong sắc đỏ ngay từ cuối phiên sáng. Thế nhưng sự nổi trội của một số mã cổ phiếu và nhóm ngành phần nào đã thu hẹp đà giảm để VN-Index đi ngang khi kết phiên. Đóng cửa, VN-Index tăng 0.63 điểm tương ứng tăng 0,06% và dừng chân tại 1,056 điểm. Tâm lý thận trọng trước dịp nghỉ lễ dài sắp tới khiến cho thanh khoản khớp lệnh thị trường giảm mạnh ở mức gần 25% tương ứng 384 triệu đơn vị.

 • Nhóm cổ phiếu dầu khí có diễn biến khả quan ở nhiều mã khi PVD (+7%), BSR (+3,5%) và OIL (3,4%). Ngoài ra nhóm thủy sản cũng góp mặt ở chiều tăng khi ANV tăng kịch trần và IDI (+6%). Chiều ngược lại, một số mã cổ phiếu giảm mạnh ở nhiều ngành riêng lẻ như: DXS (-4,9%), HPX (-4,7%), EIB (-4,6%) và NLG (-4,5%).

 • Chuỗi mua ròng của khối ngoại tiếp tục được duy trì với 323 tỷ trên cả 2 sàn HNX và HSX. Trong đó, đứng đầu chiều mua là HPG với 81,3 tỷ và VHM đatk 35,8 tỷ. Ngược lại, MSN và DPM bị bán ròng lần lượt 11 tỷ và 9 tỷ.

QUAN ĐIỂM KỸ THUẬT

 • Thị trường biến động hẹp, phân hóa và tương đối cân bằng với nền tảng thanh khoản ở mức trung bình thấp, không gợi mở các tín hiệu xu hướng. Ngoại trừ chỉ số VNMidcap giảm nhẹ thì các chỉ số còn lại như VN-Index, VN30, VNSmallcap hay HNX-Index đều chốt phiên tăng nhẹ. Mặc dù vậy, VN-Index, VN30 vẫn chưa thể vượt qua kháng cự tại 1060 điểm và 1070 điểm trong khi những VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index cũng đóng cửa dưới hoặc ngay tại đường MA5 ngày, không thay đổi so với phiên trước đó.

 • Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực. Tuy nhiên, các chỉ số vẫn đang giữ một trạng thái đi ngang khi chưa vượt các kháng cự gần nhất để thúc đẩy quán tính tăng điểm.

 • Dự báo trong phiên hôm nay, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể duy trì dao động đi ngang, ít nhất trong phiên sáng để kiểm định kháng cự phía trên tại 1060 điểm và hỗ trợ MA5 phía dưới tại 1055 điểm. Nếu không có sự gia tăng về thanh khoản cũng như từ phía bên mua hoặc bán, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang cho đến cuối ngày. Ngược lại, nếu một trong 2 kháng cự 1060 hoặc hỗ trợ MA5 tại 1055 bị phá vỡ với thanh khoản đủ mạnh, VN-Index có thể sẽ tăng lên vùng 1085 điểm (MA100) hoặc giảm xuống hỗ trợ MA10 và MA20 ở vùng 1035-1045 điểm. Khi đó, các tín hiệu xu hướng có thể sẽ được hình thành một cách rõ nét hơn.

Quán Trend thị trường

 • Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng. Chỉ số Dow Jones tăng 216,96 điểm lên 34.189,98 điểm.

 • Chỉ số DXY giảm sốc, vàng tăng mạnh, dầu và thép vẫn giữ được trend.

 • Vnindex tiếp tục 7 phiên tích lũy nền lên quanh 1055, khối lượng thấp. Tin CPI Mỹ tối qua là tin tốt có thể là động lực cho thị trường phiên nay bởi lạm phát giảm thì xu hướng tăng lãi suất sắp tới sẽ giảm hoặc chấm dứt sớm. Đồng thời đồng USD liên tục suy yếu có thể giải thích khổi ngoại liên tục gom ròng.

Update danh mục khuyến nghị

 • VCB Đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 12%.

 • PC1 Vượt 4 đối thủ, Xây lắp điện 1 – Hoàng Mai trúng thầu xây trạm biến áp 71 tỷ tại Gia Lai.

 • VCG Vinaconex lên kế hoạch bán công con.

 • HPG Ngày 27/12/2022 đã khởi động lại 1 lò cao ở Hải Dương nâng sản công suất thép thanh thêm 700.000 tấn/năm.

Khuyến nghị hành động

 • Luôn có một lượng cổ phiếu nhất định, nay khả năng cao thị trường sẽ break nên canh mua gia tăng hoặc lướt ngay trong phiên. Vẫn cần cài chặn lãi, cắt lỗ phòng thị trường quay đầu.

 • Thị trường có tăng hay giảm thì quan trọng nhất là quản trị tài khoản của chính mình, TẬP TRUNG, cài cắt lỗ, chặn lãi bảo vệ tài khoản.

 • Tham khảo nhận định và danh mục khuyến nghị Vietcaplink để nhận tín hiệu sớm.

 

II. LỊCH TRẢ CỔ TỨC TUẦN TỪ 9/1 - 13/1/2023

Ngành Hóa chất

 • DDV: 13/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%

Ngành Cấp thoát nước

 • VWS: 12/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 4%

Ngành Xăm lốp

 • 11/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%

Ngành Dược phẩm

 • DPH: 11/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15%

Ngành Hạ tầng viễn thông

 • VTK: 10/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10000:7478

Ngành Gia dụng

 • LIX: 10/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15%

Ngành Dệt may

 • TNG: 9/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 4%

Ngành Đồ gia dụng

 • GDT: 9/1/2023 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100:10

 

III. BẢN TIN DOANH NGHIỆP

WB lo kinh tế toàn cầu suy thoái trong năm nay

 • Ngân hàng Thế giới (WB) vừa mạnh tay cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức ngấp nghé bờ vực suy thoái đối với nhiều quốc gia. Động thái này của WB diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tiếp tục nâng lãi suất, xung đột Nga-Ukraine chưa kết thúc, và các đầu tàu của kinh tế thế giới đồng loạt suy yếu. Theo tin từ Reuters, định chế cho vay phát triển có trụ sở ở Washington DC dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) toàn cầu tăng trưởng 1,7% trong năm 2023, mức tăng thấp nhất kể từ năm 1993 ngoại trừ suy thoái 2009 sau khủng hoảng tài chính và suy thoái năm 2020 khi Covid-19 mới trở thành đại dịch toàn cầu. Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu đưa ra vào tháng 6/2022, WB dự báo kinh tế toàn cầu năm nay tăng trưởng 3%. Như vậy, dự báo mới nhất của WB về tăng trưởng kinh tế thế giới đã giảm gần một nửa so với cách đây hơn 6 tháng. WB dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng tốc lên mức 2,7% vào năm 2024, nhưng mức tăng này vẫn thấp hơn mức 2,9% đạt được vào năm 2022. Ngoài ra, WB cho rằng tốc độ tăng trưởng bình quân của kinh tế toàn cầu trong thời gian từ 2020-2024 sẽ đạt dưới 2%, mức bình quân 5 năm thấp nhất kể từ thập niên 1960. Nền kinh tế thế giới đã suy giảm 3,2% trong năm 2020 khi Covid hoành hành, rồi phục hồi mạnh trong năm 2021 với mức tăng 5,7%, theo số liệu từ WB. Theo WB, sự giảm tốc mạnh của các nền kinh tế phát triển - bao gồm dự báo tăng trưởng của cả Mỹ và khu vực Eurozone năm nay đều bị cắt giảm mạnh về mức 0,5% - có thể báo hiệu một cuộc suy thoái toàn cầu mới, chưa đầy 3 năm sau lần suy thoái gần đây nhất. Nếu vậy, đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn 80 năm thế giới phải trải qua 2 cuộc suy thoái chỉ trong vòng 1 thập kỷ.

GDP năm 2023 dự kiến tăng 6,5%

 • Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải quyết tâm, giữ vững tinh thần vượt khó, đoàn kết, tự lực, tự cường, chủ động thích ứng, linh hoạt, hành động quyết liệt, khoa học, hiệu quả, tích cực đổi mới, sáng tạo theo tinh thần chủ đề điều hành: “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”. Các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khoảng 6,5%; tốc độ tăng chỉsố giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4,5%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội khoảng 5 - 6%…Theo đó, Nghị quyết yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang dao động; luôn bình tĩnh, tự tin, bản lĩnh, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, chỉ đạo điều hành, không chuyển trạng thái đột ngột, điều hành “giật cục”.

POW: ước tính vượt 18% kế hoạch doanh thu và 37% kế hoạch lợi nhuận năm 2022

 • Vượt 18% kế hoạch doanh thu và 37% kế hoạch lợi nhuận năm 2022 8 Năm 2022, mặc dù nền kinh tế phục hồi và kéo theo sự tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ điện trên toàn quốc nhưng PV Power lại đối mặt với những khó khăn về giá các nhiên liệu đầu vào tăng cao, sản lượng hợp đồng Qc được giao thấp dẫn đến điện thương phẩm có mức tăng trưởng thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch SXKD 2022 của Tổng công ty. Thêm vào đó, việc đầu tư xây dựng các công trình điện gặp nhiều khó khăn do việc giải phóng mặt bằng chậm, giá nguyên vật liệu tăng cao…Mặc dù phải đối mặt với hàng loạt khó khăn nhưng nhờ sự quyết tâm, nỗ lực và đoàn kết cao của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên, Tổng công ty đã hoàn thành kế hoạch sản lượng điện, ước tính vượt 18% kế hoạch doanh thu và 37% kế hoạch lợi nhuận năm 2022. PV Power đã phải nỗ lực phối hợp chặt chẽ với đơn vị cung cấp để đảm bảo nguồn than và khí cho các nhà máy điện. Đối với công tác vận hành, PV Power đã bám sát thị trường và điều phối, vận hành vào các thời điểm giá thị trường cao hơn chi phí biến đổi để đảm bảo sản lượng điện được giao. Nhờ điều kiện thủy văn thuận lợi, các nhà máy thủy điện của Tổng công ty chào giá vận hành tối đa sản lượng để đạt tối đa doanh thu, lợi nhuận. Cũng trong năm 2022, công tác sửa chữa bảo dưỡng các nhà máy điện được thực hiện tốt đảm bảo các nhà máy luôn khả dụng cao. Đầu năm 2022, PV Power cũng đã chính thức ký kết hợp đồng EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4 và đây là dự án nhiệt điện khí LNG đầu tiên ở Việt Nam. Theo ông, sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với an ninh năng lượng Việt Nam và xin ông có thể chia sẻ thêm về tiến độ dự án này sau khi đã ký HĐ EPC và có mandate thu xếp vốn? Dự án Nhơn Trạch 3&4 là dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII và trong dự thảo quy hoạch điện VIII được Chính phủ giao cho PV Power làm chủ đầu tư với quy mô công suất 1.500 MW với tổng mức đầu tư lên đến 1,4 tỷ USD. Đây là dự án nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí LNG nhập khẩu có công suất lớn đầu tiên ở Việt Nam; góp phần thực hiện “Cam kết phát thải ròng về 0 vào năm 2050” của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và mang trọng trách vô cùng to lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng đất nước, đặc biệt là tại khu vực miền Nam.

HAH đặt kế hoạch lợi nhuận 2023 lao dốc 64%

 • Theo đó, HAH ước tính tổng sản lượng năm 2022 vượt 1 triệu TEU, vượt gần 6% kế hoạch năm, trong đó có hơn 417 ngàn TEU khai thác cảng; gần 392 ngàn TEU khai thác tàu, và còn lại hơn 193 ngàn TEU là sản lượng Depot. Tổng doanh thu năm 2022 của HAH ước đạt hơn 3,185 tỷ đồng, vượt hơn 33% kế hoạch năm và tăng gần 63% so với doanh thu năm 2021. Lãi sau thuế ước vượt hơn 50% kế hoạch với hơn 827 tỷ đồng, tăng hơn 85% so với cùng kỳ. Trước đó, HAH thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với tổng doanh thu gần 2,388 tỷ đồng, lãi sau thuế là 550 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 22% và 23% so với thực hiện trong năm 2021. Trong đó, HAH dự kiến tổng sản lượng khai thác là 948,000 TEU. Mặc dù ước thực hiện năm 2022 đạt mức tăng trưởng khả quan, nhưng HAH lại đặt kế hoạch năm 2023 đi lùi với tổng sản lượng 874 ngàn TEU, giảm gần 13% so với ước kết quả 2022. Tổng doanh thu năm 2023 dự kiến 2,698 tỷ đồng, giảm hơn 15%; đáng chú ý lãi sau thuế giảm mạnh gần 64% về còn 300 tỷ đồng. Cũng theo Nghị quyết, HAH đã thông qua thời gian dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 từ ngày 20/03-31/03/2023 tại Hải Phòng. Ở diễn biến khác, theo kết quả giao dịch, cổ đông lớn của HAH - CTCP Đầu tư Sao Á D.C thông báo đã mua vào 1.2 triệu cp trong phiên 03/01/2023, qua 9 đó nâng tỷ lệ sở hữu từ 7.25% lên 8.96%, tương đương 6.3 triệu cp. Chiếu theo giá đóng cửa phiên 03/01, ước tính CTCP Đầu tư Sao Á D.C đã chi 41.4 tỷ đồng cho thương vụ trên. Cổ đông lớn của HAH có động thái mua cổ phiếu trong bối cảnh giá cổ phiếu HAH vẫn đang loay hoay dưới mốc 40,000 đồng/cp sau đợt giảm từ đầu tháng 6/2022 đến nay. Kết phiên 11/01, cổ phiếu HAH dừng ở mức 33,200 đồng/cp.

ITD: sắp phát hành ESOP với tỷ lệ kịch trần

 • CTCP Công nghệ Tiên Phong (HOSE: ITD) chuẩn bị tăng vốn từ hơn 213 tỷ đồng lên 245 tỷ đồng thông qua phương thức phát hành cổ phiếu trả cổ tức và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

 • Đáng chú ý, ITD dự kiến phát hành ESOP với tỷ lệ phát hành là 5% - mức trần theo quy định, tương đương gần 1.1 triệu cp. Giá phát hành là 10,000 đồng/cp.

 • Đối tượng tham gia chương trình là lãnh đạo và quản lý của Công ty và công ty con có kết quả đánh giá năm 2021 từ khá trở lên, nhân viên Công ty và công ty con có kết quả đánh giá năm 2021 từ tốt trở lên, nhân viên tiềm năng của Công ty và công ty con. Toàn bộ cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 01 năm kể từ ngày sở hữu.

 • Với phương án tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu trả cổ tức, ITD dự kiến phát hành hơn 2.1 triệu cp, tỷ lệ thực hiện quyền tương đương 10% (sở hữu 10 cp sẽ được nhận 1 cp phát hành mới). Ngày giao dịch không hưởng quyền là 13/02/2023.

LAS: ước lãi trên trăm tỷ năm 2022

 • Supe Lâm Thao cho biết năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế thế giới và tác động của các chính sách khiến giá nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất tăng giảm liên tục, khó lường. Tuy nhiên, Công ty đã từng bước vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả khả quan trên các lĩnh vực.

 • Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá thực tế) của Supe Lâm Thao ước đạt 3,406 tỷ đồng, vượt 7% kế hoạch năm, tăng 13% so năm 2021. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ ước đạt 3,257 tỷ đồng, vượt 8% kế hoạch năm, tăng 12% so năm trước.

 • Kết quả, lợi nhuận trước thuế ước đạt 102 tỷ đồng, tăng 20% so năm trước và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận. Công ty nộp ngân sách 43 tỷ đồng, tăng 23%.

 • Tại ĐHĐCĐ thường niên cuối tháng 4/2022, Supe Lâm Thao đặt mục tiêu doanh thu năm 2022 đạt 2,885 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 102 tỷ đồng, lần lượt tăng 3% và 20% so với thực hiện năm 2021. Ngoài ra, Công ty dự kiến sản xuất 900,000 tấn phân bón. Trong đó, 450,000 tấn Supe lân, 440,000 tấn NPK các loại, 160,000 tấn Axit Sunfuric và 10,000 tấn hữu cơ khoáng.

Chúc quý NĐT ngày mới giao dịch hiệu quả!

-------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETCAPLINK
Hotline: 0973745665

​Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Thăng Long Tower, số 98A  Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Đăng bởi Vietcaplink