VIETCAPLINK_BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 02.12.2022
02 Fri

VIETCAPLINK_BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 02.12.2022

 

TÓM LƯỢC THỊ TRƯỜNG

DIỄN BIẾN CHÍNH

Kết thúc phiên giao dịch ngày 01/12/2022, chỉ số VNINDEX giảm 1,16% đóng cửa ở mức 1 036,28 điểm.

Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 21.819 tỷ đồng, giá trị giao dịch toàn thị trường tính cả 3 sàn đạt 24.373.0 tỷ đồng, Tăng 26% so với phiên liền trước, 55,8% so với 5 phiên và 85% so với 20 phiên trước đó. Giá trị giao dịch trên HOSE cao nhất kể từ 29/8/2022.

XU HƯỚNG DÒNG TIỀN: Dòng tiền tăng vào nhóm Tài nguyên cơ bản, Ngân hàng, Xây dựng và vật liệu, giảm ở nhóm Chứng khoán, Thực phẩm và đồ uống, Điện nước xăng dầu khí đốt

Nhóm cổ phiếu ngành Tài nguyên cơ bản ghi nhận tỉ trọng giá trị giao dịch của ngành ở mức cao

Điểm đáng ghi nhận đối với phiên ngày hôm nay là cổ phiếu Thép HPG có biến động mạnh, tăng trần trong phiên sáng nhưng áp lực bán gia tăng khiến mã này giảm điểm nhẹ cuối phiên, thanh khoản lên 66,6 triệu cổ phiếu.

NKG giữ được mức giá trần và HSG giữ được mức giá tăng nhưng bán chủ động trong phiên cũng tăng.

Chỉ số dòng tiền tích lũy của nhóm Tài nguyên cơ bản tiếp tục tăng trong ngày hôm qua lên mức cao nhất 3 tháng, chỉ số giá tăng cho thấy bên mua vẫn chiếm thế chủ động.

Nhóm Ngân hàng: Giá trị giao dịch tăng, cổ phiếu phân hóa

Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng ghi nhận tỉ trọng giá trị giao dịch của ngành ở mức 20,38% tăng từ mức 18,66% phiên trước, chỉ số ngành giảm 0,65%.

Đa số cổ phiếu Ngân hàng vẫn tăng giá tuy nhiên việc giảm giá của các mã lớn BID, CTG, VCB khiến cho chỉ số ngành giảm.

Chỉ số dòng tiền tích lũy của nhóm Ngân hàng TIẾP tục tăng trong ngày hôm qua lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng, chỉ số giá tăng cho thấy cầu vào nhóm này tăng.

QUÁN TREND THỊ TRƯỜNG

 • Chứng khoán Mỹ vọt tăng mạnh sau bài phát biểu Chủ tịch Fed, nhà đầu tư tin rằng tốc độ tăng lãi suất bắt đầu giảm. Dow Jones bật tăng 737,24 điểm lên 34.589,77 điểm.
 • Chỉ số DXY quay đầu giảm mạnh, dầu và vàng đồng loạt tăng mạnh.
 • Vnindex tiếp đà bùng nổ, tăng mạnh kèm khối lượng lớn. Thế giới tốt thì trong nước cũng sẽ tốt, đà tăng vẫn sẽ còn thậm chí tăng mạnh. Nên cần tập trung tối đa và tận dụng cơ hội duy nhất của năm.

UPDATE DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ

 • Fubon ETF chuẩn bị “bơm” thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu, ngày bắt đầu huy động 29/11/2022.
 • PDR Thoát sàn, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt bị bán giải chấp 6.714.000 cổ phiếu ngày 28/11/2022.
 • DXG Đất Xanh sắp tăng vốn điều lệ lên hơn 6.117 tỷ đồng.
 • KDH Chủ tịch hoàn tất mua 10 triệu cổ phiếu KDH từ ngày 4/11 đến 29/11.
 • HDB chuẩn bị phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế.

KHUYẾN NGHỊ HÀNH ĐỘNG

 • Nhịp tăng còn nên cần mua bán QUYẾT LIỆT, chậm là mất cơ hội.
 • Trading nhanh, chốt lời xong đảo sang dòng, cổ phiếu chưa tăng hoặc đang tích lũy là cơ hội lớn.
 • Theo dõi sát, mua đỏ tránh mua xanh.
 • Tham khảo nhận định và danh mục khuyến nghị Vietcaplink để nhận tín hiệu sớm.

QUAN ĐIỂM KỸ THUẬT

Lực bán chốt lãi tiếp tục gia tăng trên thị trường ở các phân khúc vốn hóa, thúc đẩy khối lượng giao dịch sàn HOSE tăng lên mức cao mới trong năm 2022. Sự giằng co diễn ra tại các chỉ số, tuy nhiên lực cầu tại nhóm vốn hóa lớn tỏ ra suy yếu nhanh hơn phần còn lại, khiến cho VNIndex và VN30 cùng đóng cửa trong sắc đỏ. Trong khi đó, chỉ số VNMidcap chỉ chốt phiên với mức giảm nhẹ còn Smallcap và HNX-Index tiếp tục đóng cửa trong sắc xanh. Các đường hỗ trợ ngắn hạn hoặc trung hạn của các chỉ số nhìn chung đều chưa bị vi phạm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, các chỉ số vẫn giữ tín hiệu ngắn hạn ở trạng thái Tích cực trong khi đó, VNMidcap, VNSmallcap và HNXIndex chưa cải thiện được tín hiệu Trung hạn như tại VN-Index và VN30.

Dự báo trong phiên ngày hôm nay, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm đầu ngày để kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1025-1030 điểm, tạo bởi đường MA5 và MA50 ngày. Từ đây, lực mua được kỳ vọng sẽ được thúc đẩy từ vùng giá thấp, giằng co với lực bán chốt lãi và giúp VN-Index hồi phục lại. Ở kịch bản tích cực, VN-Index có thể kết thúc phiên trong sắc xanh và với thanh khoản khoản tốt, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định lại kháng cự đỉnh gần nhất tại 1065 điểm. Ngược lại, nếu lực bán vẫn áp đảo về phía cuối ngày, khiến VN-Index đóng cửa dưới 1025 điểm, đà hồi phục hiện tại của thị trường có thể sẽ kết thúc.

LỊCH TRẢ CỔ TỨC TUẦN TỪ 28/11 - 02/12/2022

 

Cổ phiếu

Ngành

Nội dung

QTC

Xây dựng

02/12/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15%

TCH

Tài chính

01/12/2022  ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 12%

NTP

Nhựa

30/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 15%

PTG

Dệt may

29/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%

PHN

Công nghiệp

29/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 14%

VDP

Dược phẩm

28/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10%

SEB

Thủy điện

28/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 8%

BNA

Thực phẩm

29/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%

PSD

Thương mại

28/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30%

MCM

Sữa

29/11/2022 ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10%

BẢN TIN DOANH NGHIỆP - Tóm lược

IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn vào năm 2023

Ngày 30/11, người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết cơ quan này nhận thấy việc Trung Quốc điều chỉnh dần và an toàn chính sách "Không COVID" (Zero COVID) có thể giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tăng trưởng cao hơn vào năm 2023. Theo người phát ngôn IMF, nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 có mục tiêu hơn, hướng tới việc tiếp tục điều chỉnh dần và an toàn chiến lược liên quan đến COVID-19. Quan chức IMF đánh giá đại dịch COVID-19 và các hạn chế liên quan đến dịch bệnh sẽ gây khó khăn đối với người dân. Các đợt bùng phát mới tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động trong ngắn hạn, song việc điều chỉnh chính sách phòng, chống COVID-19 có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm sau. Điều này cũng sẽ hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu. Người phát ngôn IMF đưa ra đánh giá trên trong bối cảnh trước đó cùng ngày, chính quyền thành phố Quảng Châu và Trùng Khánh của Trung Quốc đã quyết định nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Ngày 29/11, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva để ngỏ khả năng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, cho rằng dịch bệnh COVID-19 kéo dài và các vấn đề của ngành bất động sản đã gây ra những rủi ro liên tục đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trước đó, IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng 3,2% trong năm 2022 và tăng lên 4,4% trong năm 2023.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo trong quý III/2022

Theo báo cáo, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý III/2022 tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,9%, cao hơn so với ước tính ban đầu là 2,6% nhờ tăng chi tiêu tiêu dùng và đầu tư cho kinh doanh. Trong tháng 10/2022, tổng số cơ hội việc làm được điều chỉnh theo mùa là 10,3 triệu, giảm so với 10,7 triệu trong tháng 9, song lại vượt con số 6,1 triệu người thất nghiệp đang tìm việc làm trong tháng. Nhu cầu về lao động đã giảm bớt trong những tháng gần đây và làn sóng sa thải đã lan rộng khắp các ngành công nghiệp của Mỹ như công nghệ, giải trí và bất động sản. Trong tháng 10 vừa qua, các nhà tuyển dụng lao động ở Mỹ đã tạo thêm 261.000 việc làm, mức tăng thấp nhất trong năm nay. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này vẫn tương đối thấp, song đã tăng cao hơn kể từ khi đạt mức thấp kỷ lục trong mùa Xuân. Tuy nhiên, các số liệu về tăng trưởng và việc làm đã cho thấy sự ổn định của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh khả năng phục hồi sau đại dịch COVID-19 đang chậm lại và những lo ngại về suy thoái kinh tế. Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ 8 (FED) đang tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980 để hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế lạm phát đang ở gần mức cao nhất trong 40 năm qua.

PMI Việt Nam tháng 11 giảm còn 47.4 điểm do điều kiện kinh tế thế giới xấu đi

Báo cáo cho biết, số lượng đơn đặt hàng mới ngành sản xuất giảm lần đầu tiên trong 14 tháng vào giữa quý cuối năm, chủ yếu phản ánh nhu cầu trên thị trường quốc tế đang yếu đi. Trên thực tế, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm nhanh hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới. Xuất khẩu giảm cũng liên quan ảnh hưởng của biến động tỷ giá bất lợi lên giá cả và xung đột ở Ukraine. Với số lượng đơn đặt hàng mới giảm, các nhà sản xuất Việt Nam cũng giảm sản lượng, và đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 3. Tốc độ giảm mạnh và nhanh nhất kể từ tháng 9/2021. Các công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian có sản lượng giảm, trong khi các công ty sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản có sản lượng tiếp tục giảm. Giống xu hướng của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới, việc làm và hoạt động mua hàng tiếp tục giảm trong tháng 11. Việc làm giảm lần đầu tiên trong 8 tháng. Ngoài việc phản ánh mức sụt giảm của số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng nhân viên giảm cũng phản ánh nỗ lực giảm chi phí ở một số công ty. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào giảm, kết thúc thời kỳ tăng kéo dài 13 tháng và khiến tồn kho hàng mua giảm lần thứ hai liên tiếp. Hàng tồn kho sau sản xuất cũng giảm.

Các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc sẽ được nới "room" ngoại lên 49%?

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 6 về hình thức mua cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần trong trường hợp tổ chức tín dụng cổ phần chào bán cổ phần, phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ. Ngoài ra, đáng chú ý, NHNN dự kiến bổ sung khoản 6a vào sau khoản 6 Điều 7 về "Tỷ lệ sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài" như sau: “6a. Trong trường hợp đặc biệt để thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc, Chính phủ quyết định tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc vượt giới hạn quy định tại khoản 5 Điều này khi phê duyệt phương án chuyển giao bắt buộc, nhưng không vượt quá 49% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc.” Theo quy định tại khoản 5, Điều 7, tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại Việt Nam. Như vậy, “room” ngoại của các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc TCTD yếu kém có thể sẽ được nới lên 9 49% thay vì 30% như hiện nay. Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 11 về Điều kiện đối với tổ chức tín dụng Việt Nam bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể: “2. Tổ chức tín dụng cổ phần có phương án tăng vốn điều lệ được Đại hội đồng cổ đông thông qua, trong đó có phương án bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Đối với tổ chức tín dụng có tỷ lệ sở hữu của Nhà nước trên 50% vốn điều lệ, phương án tăng vốn điều lệ thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý tài chính của doanh nghiệp nhà nước trước khi trình Đại hội đồng cổ đông thông qua”.

VGC: Bộ Xây dựng sẽ thoái hết vốn tại Viglacera trong năm 2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022 – 2025. Theo đó, 195 công ty duy trì hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên giai đoạn 2022 - 2025 (danh mục doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giai đoạn 2022 - 2025).Kế hoạch cổ phần hóa 19 doanh nghiệp, sắp xếp lại 5 doanh nghiệp; thực hiện thoái vốn 141 doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025; và giữ nguyên phần vốn nhà nước tại 126 doanh nghiệp. Còn lại 21 doanh nghiệp sẽ thực hiện sắp xếp theo phương án riêng giai đoạn năm 2022 - 2025. Các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thuộc: Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương và các doanh nghiệp chưa được quy định tại Quyết định này (không thuộc diện chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước) thực hiện sắp xếp theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đáng chú ý, theo kế hoạch, Bộ Xây dựng sẽ thoái sạch vốn tại ba doanh nghiệp gồm Tổng công ty Viglacera (sở hữu 35,58% vốn điều lệ), Tổng công ty Cơ khí xây dựng (sở hữu 98,76% vốn điều lệ), Tổng công ty cổ phần Sông Hồng (sở hữu 49,04% vốn điều lệ) và tăng sở hữu tại Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) lên 51%.
KDH: Chủ tịch mua thành công 10 triệu cp
 • Bà Mai Trần Thanh Trang - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền thông báo đã mua được hết 10 triệu cp đăng ký trong thời gian từ 04-29/11/2022.
 • Sau giao dịch, bà Trang nâng sở hữu tại KDH từ hơn 10.3 triệu cp (1.44%) lên hơn 20.3 triệu cp, chiếm tỷ lệ 2.84%.
 • Ở diễn biến khác, sau khi trở thành cổ đông lớn của KDH, quỹ ngoại Dragon Capital tiếp tục mua thêm 1.5 triệu cp trong phiên 15/11 và 1.1 triệu cp trong phiên 25/11, nâng tỷ lệ sở hữu tại đây từ 7.94% lên 9.07%, tương đương hơn 65 triệu cp KDH.

Chủ tịch KDH và cổ đông lớn Dragon Capital gia tăng sở hữu trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đã lao dốc mạnh. Theo đó, KDH cũng không ngoại lệ khi giá cổ phiếu giảm hơn 50% từ đỉnh 51,600 đồng/cp đầu năm về 25,700 đồng/cp (phiên 29/11).

                                                                                                                                                                                                                                  Chúc quý nhà đầu tư giao dịch thành công!

Đăng bởi Vietcaplink