TRIỂN VỌNG VĨ MÔ 2023
17 Tue

TRIỂN VỌNG VĨ MÔ 2023

I. Triển vọng vĩ mô Thế giới 2023

1. Cặp đôi tăng trưởng - lạm phát

Kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại

Trong báo cáo mới nhất, IMF đã cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng chậm lại đáng kể vào năm 2023, trong đó một số quốc gia chiếm khoảng 1/3 nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái trong năm 2022 hoặc 2023. Do đó, IMF đã hạ mức tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 xuống còn 2,7% từ mức dự báo trước đó là 3,2%.

Áp lực lạm phát toàn cầu có thể giảm bớt kể từ quý 2 năm 2023
CPI
tại các nước phát triển vẫn đang ở vùng cao tuy nhiên đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhờ chuỗi cung ứng đang phục hồi dần, giá nhiên liệu hạ nhiệt.
Kể từ giữa năm 2022, các lệnh hạn chế COVID-19 ở Trung Quốc bắt đầu được nới lỏng, giúp giảm bớt tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn đang ở mức cao hơn so với trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Áp lực ở các yếu tố cung/cầu sẽ giảm bớt, trong đó chuỗi cung ứng được “bình thường hóa đáng kể” nhờ Trung Quốc mở cửa.

Bên cạnh đó, giá cả hàng hóa toàn cầu đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây, giá nhà ở Mỹ đang rơi, nhu cầu tiêu dùng và thị trường lao động ở Mỹ suy yếu. Triển vọng kinh tế ảm đạm cùng với thị trường lao động xấu đi có thể khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Do đó, chúng tôi dự báo giá hàng hóa thế giới nhìn chung sẽ duy trì xu hướng giảm trong năm 2023, ngoại trừ một số mặt hàng tiềm ẩn rủi ro biến động mạnh về nguồn cung như khí thiên nhiên và dầu thô.

2. Nguy cơ suy thoái

Cuộc chiến chống lạm phát của FED sẽ bớt căng thẳng khi lạm phát có dấu hiệu được kiểm soát. Hiện tại, đa phần thị trường dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 125 điểm cơ bản trong năm 2023 và cắt giảm 25 điểm cơ bản vào cuối năm 2023. Tương tự, các NHTW khác như ECB cũng có thể giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm 2023 khi xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng hơn về việc lạm phát đã giảm đáng kể.
Nguy cơ suy thoái vẫn trực chờ
Sự bùng nổ kinh tế hậu COVID của năm 2021 đã nhường chỗ cho “sự lo lắng” về những triển vọng kinh tế của năm 2023. Chúng tôi cho rằng việc thắt chặt tiền tệ của nhiều ngân hàng trung ương trong bối cảnh các cú sốc nguồn cung đang diễn ra có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế năm 2023. Theo Fitch Ratings do tác động trễ của việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed, tiền lương thực tế bị kéo lên do lạm phát cao và tác động dây chuyền từ suy thoái ở châu Âu sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào bối cảnh suy thoái vào năm tới.

3. Trung Quốc mở cửa kinh tế

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nhận được nhiều sự hỗ trợ để vượt qua cơn khủng hoảng, các chính sách zero Covid dần được gỡ bỏ và chính sách tiền tệ vẫn duy trì nới lỏng, chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi của kinh tế của Trung Quốc sẽ tác động tích cực đến thế giới nói chung và VN nói riêng.

Đặc biệt khi kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại, lượng cung hàng cho nền kinh tế thế giới sẽ nhiều hơn và áp lực về giá sẽ giảm đi, lạm phát do chi phí đẩy ở các nước châu Âu và Mỹ sẽ thấp xuống. Điều này có thể đem lại gam màu sáng cho bức tranh kinh tế toàn cầu 2023.

II. Triển vọng vĩ mô Việt Nam 2023

1. Tăng trưởng và lạm phát

Kịch bản cơ sở tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Giai đoạn 2020 – 2023 nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid 19 với các biện pháp giãn cách xã hội khiến tăng trưởng giảm sâu trước khi phục hồi mạnh mẽ lên mức 8,02% của năm 2022 nhờ nền kinh tế được bình thường hóa. Sang năm 2023, Việt Nam hứa hẹn tiếp tục tăng trưởng tốt song sẽ giảm tốc xuống mức 6% do kinh tế thế giới đi vào pha suy thoái khi lạm phát và lãi suất cao.

Về dự báo lạm phát năm 2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm của Việt Nam được cho là sẽ quanh 4,5% do có độ trễ vì nhập khẩu nhiều, lượng cung tiền lớn hơn theo thời vụ cuối năm 2022; và năm tới cũng là thời điểm phải chấp nhận tăng một số mặt hàng do nhà nước quản lý (lương cơ bản, giá điện, y tế, giáo dục...). Tuy nhiên mức lạm phát dự kiến sẽ ổn định cho phép NHNN Việt Nam dành nhiều dư địa hơn trong công tác điều hành chính sách tiền tệ so với các Quốc gia khác trên thế giới đang chịu áp lực lạm phát cao hiện nay
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ dao động trong khoản 5.8 - 7.2% cao hơn phần lớn các nước trong khu vực và mục tiêu được Quốc hội thông qua.

2. Lãi suất, Tỷ giá & Chính sách tiền tệ

Tỷ giá hối đoái dự kiến sẽ ổn định trong năm 2023
Trong xu hướng ngắn hạn, VND sẽ tiếp tục chịu áp lực so với USD khi FED khả năng vẫn còn tăng thêm lãi suất trong năm 2023 tuy nhiên áp lực sẽ nhẹ hơn do USD đã chững đà tăng so với hầu hết các đồng tiền khác, bao gồm cả VND. Sang năm 2023, VND dự kiến sẽ chỉ mất giá khoảng 2% so với USD khi FED sẽ dừng tăng lãi suất vào sau thời điểm tháng 3 năm 2023
Mặt bằng lãi suất sẽ giữ nguyên trong 2023 và giảm vào cuối năm
Với kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại và mức tăng thêm tổng cộng là 1% để đạt mức lãi suất tối đa thì áp lực lên tỷ giá và lãi suất của Việt Nam sẽ không quá căng thẳng như giai đoạn tăng liên tục các mức cao 0.75%/lần vừa qua.
Tuy nhiên với bối cảnh lãi suất của FED vẫn duy trì ở mức cao và áp lực lạm phát vẫn hiện diện thì chúng tôi kỳ vọng lãi suất sẽ tăng nhẹ, 
duy trì ở mức cao trong nửa đầu năm 2023 và có thể hạ nhiệt dần vào giai đoạn cuối năm.

3. Thị trường Trái phiếu vẫn còn nhiều áp lực

Theo thống kê, thì áp lực TPDN BĐS tập trung nhất vào trước Tết nguyên đán và giảm giai đoạn đầu năm và áp lực cao nhất vào Q3.2023. Số dư TPDN BĐS đến hạn hiện tại tập trung lớn nhất vào 2023 khoảng 123 nghìn tỷ và giảm dần các năm sau.
Ở thời điểm hiện tại, tình trạng "căng thẳng" trên thị trường TPDN BĐS vẫn còn rất lớn và cần quan sát khả năng thanh toán TPDN đến hạn. Tuy nhiên nếu NĐ sửa đổi được thông qua sẽ ảnh hưởng tích cực lên thị trường TPDN:

Các điều kiện khó đáp ứng và cần thời gian để thị trường
thích nghi được dời thời gian áp dụng sang 2024

Mở ra cơ sở cho việc giải quyết qua thương lượng, cơ cấu, hoán đổi tài sản đối với các TPDN tới hạn và DN phát hành gặp khó khăn, giúp giảm nguy cơ vỡ nợ trái phiếu

Do đó, khi dự thảo này được thông qua sẽ là một thông tin hỗ trợ tích cực cho thị trường TPDN nói riêng và thị trường cổ phiếu.

III. Đầu kéo tăng trưởng kinh tế 2023

1. Du lịch quốc tế phục hồi mạnh mẽ

Nhìn chung, hầu hết các quốc gia đều đã gỡ bỏ các yêu cầu nhập cảnh liên quan đến phòng chống Covid-19, tuy nhiên yếu tố tiêu cực nhất đối với sự phục hồi của du lịch Việt Nam là chính sách Zero-Covid của Trung Quốc, và hiện những chính sách của quốc gia này đang được nới lỏng dần. Ngoài động lực đến từ quốc gia đông dân nhất Thế giới này, chúng tôi kỳ vọng lượng khách du lịch đến Việt Nam từ Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á tiếp tục phục hồi tích cực trong năm 2023
Sự phục hồi mạnh mẽ hơn của lượng khách du lịch quốc tế sẽ củng cố sự phục hồi của ngành dịch vụ trong năm 2023 trong bối cảnh tăng trưởng nhu cầu nội địa có thể giảm tốc do tác động của lạm phát và lãi suất tăng. Các hoạt động được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phục hồi của lượng khách du lịch quốc tế trong năm 2023 bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, dịch vụ lữ hành, hoạt động vận tải và hoạt động vui chơi giải trí

2. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Chúng tôi nhận thấy xu hướng rõ nét rằng Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy đầu tư công để hỗ trợ nền kinh tế. Chính phủ đã công bố dự toán ngân sách năm 2023.
Một yếu tố khác hỗ trợ đầu tư công trong năm 2023 là giá VLXD giảm trong những tháng gần đây. Cụ thể, sau khi đạt đỉnh vào tháng 4, giá thép xây dựng trong nước giảm mạnh so với cuối năm 2021. Chúng tôi kỳ vọng giá VLXD sẽ tiếp tục giảm trong các quý tới do nhu cầu yếu. Giá VLXD giảm có thể giúp các doanh nghiệp xây dựng cải thiện biên LN và đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công. Các dự án đầu tư công trọng điểm sẽ được đẩy mạnh thực hiện trong năm 2023 bao gồm: Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1 và 2, Sân bay quốc tế Long Thành

IV. Thách thức và các biến số cần theo dõi

Có rất nhiều thách thức đến từ ngoại cảnh và nội kéo đà tăng trưởng của Việt Nam chậm lại trong năm 2023, có thể kể đến như:
Xuất khẩu tăng trưởng chậm lại do cầu thế giới suy yếu
Áp lực lãi suất và tỷ giá còn kéo dài cho đến ít nhất là Q2/23
Lạm phát sẽ tăng trong 2023 nhưng vẫn trong tầm kiểm soát
Mùa đông đang đến với thị trường bất động sản
Một vài biến số khó đoán có thể tác động tích cực hoặc kém tích cực đến triển vọng vĩ mô Việt Nam, đơn cử như liệu Việt Nam có còn là điểm đến hấp dẫn cho dòng vốn đầu tư nước ngoài, vì Việt Nam dường như đang chậm hơn so với các nước khác do không có chính sách thu hút rõ nét, điều này có thể làm giảm sức hấp dẫn của Việt Nam trong việc thu hút FDI trong tương lai.

-------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETCAPLINK
Hotline: 0973745665

​Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Thăng Long Tower, số 98A  Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Đăng bởi Vietcaplink