Áp dụng mô hình thành công của Berkshire Hathaway cho tài chính cá nhân
19 Tue

Áp dụng mô hình thành công của Berkshire Hathaway cho tài chính cá nhân

Một trong số những bí mật đằng sau sự thành công của Warren Buffett và Berkshire Hathaway khi tăng giá trị cổ phiếu của công ty từ 8 USD năm 1960 lên hơn 118.000 USD mỗi cổ phiếu như hiện nay là bằng chiến thuật kinh doanh của Buffett. Trong bức thư gửi cổ đông gần đây, ông đã đề cập đến việc chia hoạt động của công ty là 2 nhánh là sản xuất kinh doanh từ các công ty con và đầu tư vào thị trường chứng khoán. Sự phân chia này làm cho Berkshire Hathaway có được lợi thế lớn. Khi thị trường cổ phiếu đi xuống (bear market), Buffett có thể dựa vào tiền mặt được tạo ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh để mua lại tài sản các công ty khác với giá rẻ. Nếu như ông chỉ đầu tư vào quỹ tương hỗ thì khi thị trường suy giảm ông sẽ không kiếm được nhiều lợi nhuận như vậy bởi để có thể mua được những công ty đang được thị trường định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thì ông cũng buộc phải bán đi một số cổ phiếu các công ty khác mà quỹ đang nắm giữ (cũng bị định giá thấp do thị trường giảm). Ngoài ra, hoạt động sản xuất của các công ty con cũng ít bị ảnh hưởng nhiều từ biến động hàng ngày của thị trường, khiến cho giá trị của công ty ít bị ảnh hưởng hơn. Khi đó các ngân hàng sẽ nhiều khả năng cho công ty của ông vay dài hạn với lãi suất cố định bởi với những tài sản hữu hình như nhà xưởng, máy móc, cửa hàng bán lẻ... ngân hàng sẽ dễ dàng tin tưởng hơn so với những tài sản như cổ phiếu, trái phiếu cầm cố trong một thị trường giảm.

Trong đời sống cá nhân, bạn cũng có thể nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể làm giàu khi làm theo '2 nhánh' mà Buffett cùng người đồng sự lâu năm của mình, Munger đã cùng nhau xây dựng nên đế chế của họ.

Đối với nhiều người, nhánh 'sản xuất kinh doanh' của Buffett sẽ tương tự như công việc hàng ngày của họ. Cho dù bạn là một giáo viên, lính cứu hỏa, kế toán hay là người trông trẻ thì nguồn thu nhập này cũng cho phép bạn thanh toán các hóa đơn, mua sắm, tân trang lại xe cộ... và hơn cả, nó cho bạn cơ hội để đầu tư.

Giống như bất kì một doanh nghiệp hiệu quả nào, bạn cũng muốn gia tăng lợi nhuận cho mình, nó có thể là tăng lương, thưởng hay bất kì thu nhập nào khác từ công việc và bạn có thể dùng số lợi nhuận này, dù ít dù nhiều, hình thành khoản tiền đầu tư của riêng mình.  Một quy tắc vàng của việc làm giàu là: bạn phải đầu tư vào chính mình nếu bạn thực sự muốn được trải nghiệm 'tự do tài chính'. Điều này có nghĩa là bạn có sẽ dùng tiền để học hỏi thêm những kĩ năng mới và sau đó biến những kĩ năng mới đó thành nhiều tiền bạc hơn. Vài ngày trước đây, tôi đọc một câu chuyện trên báo rằng một bà nội trợ đã sử dụng rất tốt các phiếu giảm giá, khiến cho chi phí sinh hoạt đang từ 150 USD xuống chỉ còn 40 USD. Trên thực tế, những người có kĩ năng chuyên ngành như bác sĩ phẫu thuật tim, kĩ sư cơ khí, nha sĩ, thợ sửa ống nước hay người giỏi một ngoại ngữ nào đó đều sẽ không hề bị bỏ quên trong nền kinh tế toàn cầu. Điều chúng ta cần là làm cho những kĩ năng đặc biệt của mình trở thành công cụ chuyên nghiệp để làm giàu. Tuy nhiên, ý nghĩ có thể làm giàu với chỉ một tấm bằng tốt nhiệp phổ thông là quá ngây thơ.

Một khi bạn đã có một công việc và có những kĩ năng riêng của mình để tạo ra môt nguồn thu nhập đáng kể, đã đến lúc bạn có thể thử thêm một 'hoạt động sản xuất kinh doanh' tiếp theo. Một số người có thể cơi nới căn nhà của mình để cho thuê hay mở cửa hàng tạp hóa, một số người khác có thể nhận các công việc làm thêm với thời gian thoải mái hơn. Một người thân của tôi có công việc chính là tiếp viên hàng không, nhưng song song với nó, cô còn là quản lý sản xuất của một hãng kinh doanh đồ thêu. và sau đó là sở hữu một công ty thiết kế khác. Cô sống chủ yếu bằng lương của nhà quản lý, và dùng 2 nguồn thu nhập khác để đầu tư và kiếm được tài sản lên đến hàng triệu USD, một khoản tiền đáng kể để sinh sống và hỗ trợ gia đình.

Để bạn có nhiều cơ hội kiếm tiền nhất, hãy theo đuổi những sở thích của mình. Những công việc mà bạn làm thêm tốt nhất là nên tạo thêm hứng thú thay vì vắt kiệt sức lực cũng như tinh thần của bạn. Mặc dù có thể thu nhập sẽ không tương đương với những công việc vất vả khác nhưng đó là cách duy nhất để bạn có thể sống vui vẻ và đạt tới tự do tài chính.

Việc làm nhiều công việc cùng một lúc không chỉ làm tăng thu nhập mà còn sẽ giúp bạn có được sự giảm thiểu rủi ro giống như trường hợp thị trường chứng khoán giảm điểm ở trên. Bạn sẽ không quá lo lắng khi thị trường lao động tồi tệ đi, đặc biệt khi bạn đã có sự đầu tư phát triển kĩ năng cho chính bản thân mình

Đăng bởi Vietcaplink